CÁCH UỐNG TRÀ HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG

CÁCH UỐNG TRÀ HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG

Trà từ lâu đã trở thành một thức uống quen thuộc với rất nhiều người. Văn hóa thưởng trà đã được xem là nét đẹp truyền thống của nhiều quốc gia. Sự thay đổi của công nghệ và cuộc sống đã khiến cách thưởng trà của nhiều người cũng thay đổi. Vậy cách uống trà hiện đại và truyền thống có thật sự khác nhau? 

Cách uống trà truyền thống

Người xưa uống trà luôn theo một quy tắc nhất định: “Nhất Thủy, nhì trà, tam pha, ngũ quần anh”. 

Đầu tiên, trà muốn thơm ngon thì phải sử dụng nước tinh khiết để pha. Nước pha trà ngon thường được chọn nước ở đầu nguồn hoặc nước mưa, nếu cẩn thận và tỉ mỉ hơn có thể hứng từ những giọt sương sớm trên lá. Nhiệt độ của nước pha mỗi loại trà là khác nhau, chính vì vậy đòi hỏi người pha trà phải thực sự am hiểu và tâm huyết với trà.

Thứ hai là bước chọn trà, người Việt xưa thường hay uống trà tươi trong khi hiện nay người ta thường sử dụng trà khô vì tính thuận tiện cũng như dễ dàng bảo quản. Trà cũng có nhiều loại trà, và tùy theo sở thích mà người ta lựa chọn loại trà phù hợp. Hiện nay, trà Shan tuyết cổ thụ là dòng trà thượng hạng được giới sành trà ưa chuộng bậc nhất.

Đối với “Tam pha” và “Tứ bình”, người Việt thưởng sử dụng chén trà cỡ hạt mít, bình trà gồm có bình chuyên và bình tống. Trước khi pha trà, người ta dùng nước sôi để tráng chén và bình trà để làm nóng và sạch.

Khi cho trà vào ấm, phải chú ý kỹ lượng trà sao cho vừa đủ. Rót nước pha trà vừa ngập mặt trà rồi đổ đi để “rửa trà”. Tiếp theo mới rót nước gần đầy bình và đậy nắp, rồi rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ được hương trà. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho trà chín và rót ra để thưởng thức. Khi rót trà nên xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chuyên rồi mới rót vào các chén.

 

Cách uống trà hiện đại

Ngày nay cuộc sống diễn ra với tốc độ nhanh hơn, chúng ta có ít thời gian để thư giãn hơn. Một ngày 24 tiếng, chúng ta dành ra 8 tiếng để ngủ và nghỉ ngơi, 8 tiếng để đi làm và 8 tiếng dành cho bản thân và gia đình.

Đây chỉ là một thống kê trung bình đối với những người đi làm bình thường ở thành phố. Một số người còn có ít thời gian để ăn ngủ hơn, một số khác lại còn không có thời gian cho gia đình. Bởi vậy việc ngồi ung dung pha một ấm trà, nhâm nhi thưởng thức là rất khó.

Để pha được một ấm trà ngon phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố, cơ bản có thể áp dụng 4 yếu tố mà người xưa truyền lại: “nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” thì thực sự khó. 

Thủy, trà, ấm đều có thể chuẩn bị trước, duy chỉ có pha là không thể nào rút gọn được, các bước pha trà rất cầu kỳ và tốn thời gian, hơn nữa phải để ý đến nhiệt độ nước, nhiệt độ ấm chén. thời gian hãm, tâm trạng của khách pha trà, không gian pha trà… 

Sự ra đời của trà túi lọc đã phần nào giúp mọi người gạt bỏ những lo lắng trên. Dù bận bịu như thế nào bạn vẫn hoàn toàn có thời gian thưởng thức một lý trà. Chỉ với ba phút, một cốc nước nóng và một túi trà lọc. Đây cũng là xu hướng dùng trà của giới trẻ hiện nay. 

 

Cách dùng trà hiện đại có làm phai nhạt giá trị trà

Thoạt nhìn ta có sẽ nghĩ rằng làm sao có thể thưởng trà đúng điệu được khi mà không có thời gian, pha trà phải nhẹ nhàng, phải tinh tế, phải đầy đủ các bước. Nhưng KHÔNG.

Nếu ngẫm lại chúng ta sẽ thấy rằng nếu cứ bị cuốn theo những thứ như vậy thì có chăng chúng ta đang thưởng trà vì hình thức? Một cao thủ thưởng trà từng nói rằng, thưởng trà bằng ngũ quan không thôi chưa đủ, ta phải thưởng thức được trà bằng cái tâm, tâm càng tĩnh thì ta càng dễ dàng cảm nhận được vị ngon của chén trà. 

Hóa ra những bước pha trà lễ nghi, cầu kì kia là để chúng ta nhẫn nai, bình tâm, tâm trung toàn bộ trí óc vào ly trà để có thể thưởng thức được ly trà ngon.

Vậy nên dù bạn dùng trà túi lọc theo cách hiện đại hay trà khô pha 4 bước như cách truyền thống thì giá trị của trà cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Cái cốt là tâm của ta có đặt ở nơi ta muốn đặt không. 

← Previous article Next post →