Một số sai lầm khi dùng trà túi lọc

Một số sai lầm khi dùng trà túi lọc

 

Trà túi lọc rất tiện lợi, cách pha cũng đơn giản nhưng thực chất có không ít người mắc sai lầm trong cách pha cũng như khi thưởng thức. Nếu thực sự yêu thích trà túi lọc thì bạn nhất định phải lưu ý một số điều sau:

Uống khi đói

Uống trà túi lọc khi đói sẽ làm ảnh hưởng dạ dày, khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây ra tác động xấu tới đường hô hấp. Vì vậy, tốt nhất nên uống trà vào 30 phút sau bữa ăn để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngâm trà túi lọc trong nhiệt độ nước quá thấp/cao

Đối với trà túi lọc thì nhiệt độ thích hợp nhất để có được vị ngon chuẩn chính sẽ dao động trong khoảng 56 - 62 độ C. Với nhiệt độ này, các chất trong trà sẽ được giữ nguyên. Nếu dùng nước quá nóng sẽ làm mất đi dưỡng chất và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Ngược lại, nếu nước quá lạnh thì dưỡng chất trong trà không tan trong nước. Thêm nữa, dùng trà quá lạnh cũng ảnh hưởng không tốt tới cổ họng.

 

Pha một lúc nhiều túi

Để tiết kiệm thời gian nên nhiều người muốn pha nhiều túi trà cùng lúc và cho và lượng nước lớn. Thậm chí có người cho nhiều túi với lượng nước tương đương 1 túi để uống trà đặc. Tuy nhiên, đây là một sai lầm bạn nhất định phải lưu ý. Uống trà đặc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể lượng cafein lớn. Chất này sẽ khiến bạn khó ngủ, thậm chí là căng thẳng thần kinh. Hơn nữa, chất axit tannic có trong trà còn có thể gây đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất sắt.

Ngâm trà túi lọc quá lâu

Sau khi pha bạn cần sử dụng ngay để thưởng thức được vị ngon đúng điệu. Nếu ngâm quá lâu không những khiến màu trà bị ảnh hưởng mà độ ngon cũng giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, việc ngâm túi trà lâu cũng khiến các chất dần bị oxy hoá. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyến cáo không uống trà đã để qua đêm.

 

Ép trà túi lọc cho ra hết nước

Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Khi pha trà, thấy túi lọc còn ngấm nước nên dùng thìa ép cho ra hết. Điều này chỉ khiến cho trà bị thay đổi vị, không còn vị chuẩn mà có chút đắng. Lý do là chất tannins có trong trà đã  giải phóng hoàn toàn. Chất này sẽ khiến trà có vị đắng hơn thông thường.

Uống quá nhiều

Nhiều người “nghiện” trà túi lọc nên uống hàng ngày với lượng lớn. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải. Theo lời khuyên của chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên uống nhiều nhất là 6 ly trà. Uống nhiều sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hoá.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không dùng trà để uống thuốc. Các chất có trong trà có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu muốn uống thì chỉ nên thưởng trà vào khoảng 2 giờ sau khi đã dùng thuốc.

 

Uống chung với các loại đồ uống khác

Ngày nay, trà sữa chính là loại đồ uống vô cùng thịnh hành, đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng. Nhiều người tự làm trà sữa bằng cách pha trà túi lọc sau đó thêm sữa. Cách này rất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhưng bạn cần hạn chế. Đặc biệt là việc pha trà với rượu. Sự kết hợp này có thể khiến bạn gặp tình trạng táo bón. Thậm chí là ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục.

 

← Previous article Next post →